Thứ Tư, 20 tháng 10, 2010

UNG THƯ GAN

LCO THÔNG TIN HỘI NGHỊ GAN MẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG BEIJING 25/03 - 28/03/2010
Theo thống kê mới nhất ung thư gan đứng hàng thứ 5 trong các ung thư ở nam, đứng hàng thứ 8 ung thư ở nữ ; 80% xảy ra ở các nước đang phát triển, nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới và đa phần chẩn đoán đã quá muộn. Nguyên nhân chính là do virus viêm gan B ,C và tỉ lệ ung thư gan ngày càng tăng; do vậy điều trị hiệu quả viêm gan B , C là ngăn chặn phần lớn ung thư gan.

DR.THU THỦY

 LCO Khi xét nghiệm biết mình bị nhiễm vi rút gan thì bạn phải gặp chuyên gia gan mật, để được tư vấn về lộ trình điều trị.  
Trong phương pháp điều trị viêm gan thì phương pháp dùng thuốc đông y đóng một vai trò rất quan trọng trong phác đồ điều trị. Dưới đây là một số cây mát gan tiêu viêm giải độc .
1-Cúc gai
Vị thuốc là quả của cây cúc gai (Silybium marianum (L.) Gaertn), họ cúc (Asteraceae). Người ta thu hoạch quả già, quả chín, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ 50-60oC rồi đóng gói vào các túi chống ẩm, để nơi khô ráo thoáng mát, thường xuyên kiểm tra, đề phòng sâu mọt, nấm mốc phá hoại.
Cúc gai có vị đắng, tính hàn. Quy kinh can, đởm, phế. Có tác dụng thư can, lợi mật, thanh nhiệt giải độc. Dùng điều trị các chứng can đởm thấp nhiệt, các bệnh viêm gan, viêm túi mật, bệnh đau gan, vàng da... Ngoài ra còn được dùng để trị ho suyễn lâu ngày, mụn nhọt sưng đau. Ngày dùng 4-6g, dưới dạng thuốc sắc, hoặc phối hợp với các vị thuốc khác, đóng trong các nang mềm.
3-Actisô
Vị thuốc là lá của cây actisô là cây thuộc thảo, cao đến 1-1,2m, có thân ngắn thẳng và cứng, phủ một lớp lông trắng như bông. Lá to, dài, mọc so le, phiến lá xẻ thùy sâu và có răng cưa không đều. Cụm hoa to mọc ở ngọn có mầu đỏ tím hoặc tím lơ. Ở Việt Nam, actisô thích hợp với điều kiện xứ mát như Đà Lạt (Lâm Đồng), Sapa (Lào Cai), Tam đảo (Vĩnh Phúc).
Trong actisô có chứa các thành phần flavonoid: cynarosid (luteolin - 7- D - glucopyrano - glucosid); scolymosid (luteolin - 7- rutinosid); cynarotriosid (luteolin - 7 - rutinosid - 3' - glucosid); các acid hữu cơ: cynarin, acid lactic, malic, fumaric, succinic...; các enzym: oxydase, peroxydase, catalase; các chất đắng, inulin, tanin...
Actisô có tác dụng lợi mật rất tốt, làm tăng lượng nước tiểu và lượng urê trong nước tiểu, làm giảm nồng độ cholesterol máu và urê máu.
Actisô được dùng để phòng và trị các bệnh viêm gan virut, các bệnh viêm gan mật nói chung, các bệnh viêm thận cấp mạn tính, các bệnh sưng đau xương khớp. Còn được dùng với tính chất giải độc cơ thể, giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn. Có thể dùng dưới dạng chè hãm hoặc sắc uống hàng ngày với liều 10-12g lá khô; hoặc phối hợp với kim tiền thảo, xa tiền thảo, đồng lượng, sắc uống hàng ngày khi bị viêm gan, mật, viêm thận, bàng quang. Ngoài lá, hoa, rễ, thân cây cũng được dùng với tính chất lợi gan mật.
3-Diệp hạ châu.
Còn gọi là cây chó đẻ răng cưa (Phyllantus urinaria L.), họ thầu dầu (Euphorbiaceae). Diệp hạ châu là cây thuộc thảo sống hàng năm. Toàn cây có màu xanh. Thân nhẵn, mọc thẳng đứng, mang cành nhỏ. Hoa đơn tính, nhỏ, mọc ở kẽ lá, hoặc đầu cành, màu đỏ nâu. Quả nang, hình cầu nhỏ, mầu đỏ hơi xám nhạt, xếp thành hàng dọc, dưới lá. Diệp hạ châu mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta. Hiện đã được trồng với diện tích lớn để lấy nguyên liệu sản xuất thuốc trị viêm gan.
Trong diệp hạ châu có các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin phyllantin, phyllantidin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin.
Dịch chiết của diệp hạ châu có tác dụng ức chế mạnh virut HBV thông qua cơ chế ức chế enzym ADNp (ADNpolymerase) của HBV và làm giảm HbsAg và Anti- HBs. Với nồng độ 5mg, chất chiết từ cây thuốc này có tác dụng ức chế phản ứng HbsAg - Anti - HbsAg, khoảng 60%. Với liều 900mg/ngày có tới 50% yếu tố lây truyền của viêm gan virut B (HBV) trong máu đã mất đi sau 30 ngày sử dụng diệp hạ châu. Để trị viêm gan vàng da, có thể dùng diệp hạ châu 40g, mã đề 20g, dành dành 12g. Sắc uống. Chữa bệnh viêm gan vàng da: diệp hạ châu, nhân trần, xa tiền, rau má, mỗi vị 12g; uất kim, đại hoàng, mỗi vị 6g; ngũ vị tử 4g. Sắc uống ngày một thang. Uống liền 3-4 tuần lễ.
GS.TS. Phạm Xuân Sinh
4- Nấm Linh Chi
Khi bạn bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính thì việc dùng nấm Linh Chi là rất cần thiết, bởi vì trong nấm linh chi có chứa các chất  dưới đây:
                - Ganodosterolne: Giải độc gan
                - Lucidone A và Lucidero: bảo vệ gan
                - Gannosponelacton A và B : chống và làm tan khối u
                - Beta-glucan: tăng tính miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
KS. LÊ HÒA BÌNH


Thêm chú thích

GỌI SỐ : 0643 966.710 - 090 959 1975
                  BIÊN SOẠN & CHỈNG SỬA : CƠ SỞ NẤM KIM OANH

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM LINH CHI


LCO
Thời vụ trồng nấm Linh ChiThời gian bắt đầu cấy giống từ ngày 15/1 đến 15/3 và từ 15/8 đến 15/9 dương lịch.

Nguyên liệu
Linh Chi sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố. Ngoài ra còn có thể trồng Linh Chi từ nguyên liệu là thân gỗ, các cây thuốc họ thân thảo.

Phương pháp xử lý nguyên liệu
 Chuẩn bị:
- Mùn cưa của các loại gỗ kể trên.- Túi nilon chịu nhiệt.- Bông nút, cổ nút…- Các phụ gia khác (bột nhẹ,…)
- Nước sạch (nước sinh hoạt ăn, uống hàng ngày).
Phương pháp đóng túi: Mùn cưa được tạo ẩm và ủ tương tự như phần xử lý mùn cưa trồng mộc nhĩ.Sau đó phối trộn thêm với các phụ gia đóng vào túi theo kích thước trên sao cho khối lượng túi đạt 1,1-1,4kg rồi đưa vào thanh trùng.

Phương pháp thanh trùng:
Phương pháp 1: Hấp cách thuỷ ở nhiệt độ 1000C, thời gian kéo dài 10-12 giờ.
Phương pháp 2: Thanh trùng bằng nồi áp suất (Autoclave) ở nhiệt độ 119-1260C (áp suất đạt 1,2-1,5at) trong thời gian 90-120 phút.

Phương pháp cấy giống
Chuẩn bị:
- Phòng cấy: Phòng cấy giống phải sạch (được thanh trùng định kỳ bằng bột lưu huỳnh).
- Dụng cụ cấy giống: que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng…- Nguyên liệu: Đã được thanh trùng, để nguội.
- Giống: Sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên hạt và trên que gỗ.Giống phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại…

Cấy giống:
Phương pháp 1: Cấy giống trên que gỗ. Với phương pháp này cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu có đường kính 1,8-2cm và sâu 15-17cm. Khi cấy giống phải đặt túi nguyên liệu gần đèn cồn và túi giống, sau đó gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.
Phương pháp 2: Sử dụng giống Linh Chi cấy trên hạt. Ta dùng qua cấy kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt túi nguyên liệu tránh giập nát giống. Lượng giống: 10-15gam giống cho 1 túi nguyên liệu (1 túi giống 300 gam cấy đủ cho 25-30 túi nguyên liệu).
Chú ý:Giống cấy phải đảm bản đúng độ tuổi.Trước khi cấy giống ta phải dùng cồn lau miệng chai giống bóc tách lớp màng trên bề mặt nhưng không được để hạt giống bị nát.Trong quá trình cấy, chai giống luôn phải để nằm ngang.Sau khi cấy giống ta đậy lại nút bông, vận chuyển túi vào khu vực ươm. Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.

Phương pháp ươm túi
Chuẩn bị khu vực ươm:
Nhà ươm túi đảm bảo các yêu cầu: Sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm từ 75% đến 85%, ánh sáng yếu, nhiệt độ 20-300C.
Ươm túi: Chuyển nhẹ nhàng vào nhà ươm và đặt trên các giàn giá hoặc xếp thành luống. Khoảng cách giữa các túi 2-3cm. Giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra.Trong thời gian ươm không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển.Trong quá trình sợi nấm phát triển nếu thấy có túi bị nhiễm cần phải loại bỏ ngay khỏi khu vực ươm, đồng thời tìm nguyên nhân để có cách khắc phục:Túi bị nhiễm bề mặt phần lớn do thao tác cấy và phòng giống bị ô nhiễm.Túi bị nhiễm từng phần hoặc toàn bộ có thể do bị thủng hoặc hấp vô trùng chưa đạt yêu cầu.

Phương pháp chăm sóc, thu háiChuẩn bị các điều kiện:
- Nhà trồng nấm phải đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, có mái chống mưa dột và chủ động được các điều kiện sinh thái như sau:
- Nhiệt độ thích hợp cho nấm mọc dao động từ 220C đến 280C.- Độ ẩm không khí đạt 80-90%.- Ánh sáng khuếch tán (mức độ đọc sách được) và chiếu đều từ mọi phía.
- Kín gió.
- Trong nhà có hệ thống giàn giá để tăng diện tích sử dụng.Trong quá trình chăm sóc, thu hái linh chi có 2 phương pháp sau:
Phương pháp không phủ đất
Rạch túi và tưới nước. Kể từ ngày cấy giống đến khi rạch túi (khoảng 25-30 ngày) sợi nấm đã ăn kín ¾ túi. Tiến hành rạch 2 vết rạch sâu vào trong túi 0,2-0,5cm, đối xứng trên bề mặt túi nấm. Đặt túi nấm trên giàn cách nhau 2-3cm để nấm ra không chạm vào nhau.Từ 7 đến 10 ngày đầu chủ yếu tiến hành tưới nước trên nền nhà, đảm bảo độ ẩm 80-90%, thông thoáng vừa phải.Khi quả thể nấm bắt đầu mọc từ các vết rạch hoặc qua nút bông thì ngoài việc tạo ẩm không khí, có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 1-3 lần (tuỳ theo điều kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được.

Thu hái:
- Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi.- Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 400C-450C.- Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1 kg khô.
- Khi thu hái hết đợt 1, tiến hành chăm sóc như lúc ban đầu để tận thu đợt 2.- Năng suất thu hoạch đạt 6-9% tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn nguyên liệu thu được từ 18 đến 30kg nấm Linh Chi khô). Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng nước vôi đậm đặc.



Phương pháp phủ đất
Chuẩn bị đất phủ (tương tự như đất phủ nấm mỡ).Cách phủ đất: Khi sợi nấm đã ăn kín khoảng ¾ túi, gỡ bỏ nút bông, mở miệng túi, phủ lên trên bề mặt một lớp đất có chiều dày 2-3cm.Chăm sóc sau khi phủ đất: Nếu đất phủ khô cần phải tưới rất cẩn thận (tưới phun sương) để đất ẩm trở lại. Tuyệt đối không tưới nhiều, nước thấm xuống nền cơ chất sẽ gây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến quá trình hình thành quả thể nấm. Trong thời gian 7-10 ngày đầu (kể từ lúc phủ đất) cần duy trì độ ẩm không khí trong nhà đạt 80-90% bằng cách tưới nước thường xuyên trên nền nhà. Khi quả thể bắt đầu hình thành và nhô lên trên mặt lớp đất phủ cần duy trì độ ẩm liên tục như trên cho đến thời điểm thu hái được. Thời gian từ khi nấm lên đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 65-70 ngày.Khi đó ngoài việc duy trì độ ẩm trong phòng thì ta còn phải tưới phun sương nhẹ trực tiếp trên bề mặt đất phủ 1-3 lần trong ngày (tuỳ theo điều kiện thời tiết) mục đích để giúp đất phủ luôn duy trì độ ẩm (tương tự độ ẩm của đất trồng rau). Việc chăm sóc như trên kéo dài liên tục cho tới khi viền màu trắng trên mũ nấm không còn nữa, lúc đó nấm đến tuổi thu hái.


Nguồn: LinhChi.net

CÔNG DỤNG NẤM LINH CHI


LCO
1. Cách diễn đạt công dụng nấm Linh Chi của Đông Y
- Kiện não: Sáng suốt và minh mẫn đầu óc.
- Bảo gan: Bảo vệ và giải độc gan.
- Cường tâm: Tăng sức khỏe cho tim.
- Kiệt vị: Cũng cố hệ hiêu hóa.
- Cường phế: Tăng sức khõe cho hệ hô hấp.
- Giải độc: Giải tỏa nhiễm độc.
- Giải cảm: Giải tỏa dị cảm.
- Trường sinh:  Tăng tuổi thọ - sống lâu.
2. Cách diễn đạt công dụng nấm Linh Chi của Tây Y
            Dùng phương pháp tách lý hóa kinh điển và phân tích hạt nhân: Thành phần trong nấm linh chi có tới 50 lọai nguyên tố hóa học khác nhau, từ đa lượng đến siêu vi lượng mà khó tìm thấy ở động vật họăc thực vật khác có được.
Các nguyên tố trên kết hợp tạo thành các họat chất biệt dược dưới đây.
- Beta – glucan: Tăng tính miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
- Gannosponelacton A và B: Chống và làm tan khối u.
- Lingzhi – 8: Chống dị ứng phổ rộng, điều hòa hệ miễn dịch.
- Ganodarmadiot: Điều hòa huyết áp.
- Ganodosterolne: Giải độc gan.
- Lucidone A và  Lucidero: Bảo vệ gan.
- Lanosterol: Ức chế và sinh tổng hợp cholesteron.
- Oleic acid dẫn xuất: Ức chế giải phóng histamine.
Ngoài các chất dược liệu trên linh chi còn chứa nhiều khóang bổ dưỡng, giúp cơ thể chúng ta khõe mạnh, bền sức, chống bệnh tật, giảm stress, dễ ngủ và khuyến khích cơ thể họat động.
3. CÁCH SỬ DỤNG:
-Thái lát Linh Chi thành miếng nhỏ hoặc nguyên cái, lấy 100gram ngâm trong 3 lít rượu (ngâm khoảng 20 ngày thì dùng được, cách này không dùng cho người cao huyết áp).
- Đổ 1,5 lít nước vào 10gram nấm linh chi, sau đó đun sôi 10-15 phút và uống hết trong ngày (đây là cách dùng phổ biến nhất hiện nay).
- Nghiền linh chi thành bột, cho 200ml nước sôi vào 5g nấm linh chi hãm lại trong bình trà để 10-15 phút rồi uống như nước trà.
- Lấy 100 gram nấm linh chi cho vào 400-500ml mật ong, trộn đều dùng mỗi ngày dùng 2-3 muỗng nhỏ là đủ (dùng cho người suy nhược và huyết áp thấp). / Linh chi nghiền nhỏ trộn với mật ong nên dùng 30 ngày trở lại là tốt nhất. 
- Lấy 5gram nấm linh chi bột cộng với 100gram thịt nạc heo bằm, cho vào nồi khỏang 1lít cháo gạo thơm và  đun sôi nguyên liệu trên trong vòng 10 -15 phút, nêm gia vị vừa ăn (cháo này dùng bồi dưỡng cơ thể, bồi dưỡng người gầy yếu, người lao lực…). / không quá 30gram nấm linh/người/ngày.
KS.LÊ HÒA BÌNH
CƠ SỞ NẤM KIM OANH

LINH CHI LÀM ĐẸP

LCO   LINH CHI LÀM ĐẸP
   
Từ xa xưa, linh chi đã được thế giới đánh giá rất cao bởi loại nấm quý hiếm này có những công dụng vô cùng đặc biệt. Ngày nay, linh chi vẫn được xếp vào hàng cao cấp nhất của dược thảo thiên nhiên, có tác dụng chữa bệnh ung thư, đau nhức, ho, huyết áp cao, suy nhược, chứng mất ngủ, loét dạ dày.
Viện nghiên cứu Nippon Menard (Nhật Bản) đã tìm hiểu sâu tác dụng của nó trong lĩnh vực làm đẹp và nhận thấy, tinh chất linh chi đen ngăn cản sự tích tụ của các sản phẩm cặn bã, dư thừa của quá trình chuyển hoá. Nó cũng kìm hãm sự co ngắn của telomere (thước đo của sự lão hoá gene), nhờ vậy mà kéo dài sự sống của tế bào.
Còn tinh chất linh chi đỏ góp phần hồi phục làn da bị tổn thương bởi các tia UV và gốc tự do, thúc đẩy quá trình cung cấp năng lượng, kích hoạt sự phân bào và hình thành tế bào mới. Một loại dược thảo khác cũng được nghiên cứu để đưa vào mỹ phẩm dưỡng da, đó là hoa quỳnh, vốn được gọi là "hoa của ảo ảnh" do vẻ đẹp kỳ diệu, mong manh của nó. Tinh chất hoa quỳnh tăng cường sức sống của da, bình thường hoá sự trao đổi chất. Nhờ vậy, da trở về trạng thái khoẻ mạnh và tránh các vấn đề như sạm, nám, nhăn hay mất nước. Chiết xuất loài hoa này có trong các sản phẩm mang tên Tsukika.  

ANH MINH HỌA

NỘI DUNG BÀI VIẾT                      BIÊN SOẠN & CHỈNG SỬA CƠ SỞ NẤM KIM OANH
Sambactrieutien.com